ชื่อสามัญ Honey Bees
Order HYMENOPTERA
ผึ้งเป็นแมลงอันดับเดียวกันกับ ต่อ แตน ผึ้งเป็นแมลงที่อยู่ใสวงศ์ Apidae. ส่วนผึ้งที่
สามารถเปลี่ยนรูปน้ำหวานจากดอกไม้(nectar) มาเป็นน้ำผึ้ง(honey)ได้นั้นอยู่ใน genus. Apis. ซึ่งมีหลาย Spicies เช่น
พันธุ์ Apis.mellifera ผึ้งอาศัยอยู่รวมกันเป็นสังคม ประกอบด้วย
ผึ้งแม่รังหรือผึ้งนางพญา (queen)
ทำหน้าที่ในการผสมพันธุ์ วางไข่และควบคุมการทำงานของประชากรของผึ้งภายในรัง
ผึ้งงาน(worker)
เป็นผึ้งเพศเมียที่เป็นหมัน มีหน้าที่ทำความสะอาดหลอดรวง ให้ความอบอุ่นแก่ตัวอ่อนให้อาหารตัวอ่อน
และป้อนอาหารนางพญาผลิตไขเพื่อซ่อมสร้างหลอดรวง เป็นยามป้องกันหน้ารัง และออกหาอาหาร
ผึ้งเพศผู้ (drone)
ทำหน้าที่ผสมพันธุ์กับผึ้งนางพญา
อาหารของผึ้งมี สองชนิดคือ
1. น้ำหวานจากดอกไม้ เป็นอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานแก่ผึ้งและเป็นวัตถุดิบในการสร้างรัง
2. เกสรดอกไม้ ประกอบด้วย โปรตีน วิตามน ไขมัน เกลือแร่ชนิดต่างๆ เป็นอาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงตัวอ่อน
และนางพญาผึ้ง ตลอดจนการผลิตโรยัลเยลลี่
แหล่งและชนิด พืชอาหารของผึ้ง
1 พืชที่มีน้ำหวานจำนวนมากแต่เกสรน้อย ได้แก่ ลิ้นจี่ สาบเสือ เงาะ มะกอกน้ำ มันสำปะหลัง
2. พืชที่มีปริมาณเกสรมาก แต่น้ำหวานน้อย ได้แก่พืชตระกูลหญ้า ข้าวโพด หางนกยูง จามจุรี โสนขน
3. พืชที่ให้ทั้งเกสรและน้ำหวานในปริมาณที่สมดุลย์ ได้แก่ งิ้ว นุ่น สำใย หญ้าตีนตุ๊กแก ทานตะวัน
ผลิตภันฑ์จากผึ้ง
1. น้ำผึ้ง คือของเหลวหวาน ซึ่งผึ้งผลิตขึ้นมาจากน้ำหวานของดอกไม้หรือจากส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นไม้
แล้วนำกลับมาสะสมในรังผึ้ง ทำการบ่มจนของเหลวมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมี ลักษณะ
ของน้ำผึ้งที่ดี ควรมีความหนืด ใส มีสีเหลืองอ่อนๆ จนมีสีน้ำตาล
2. โรลยัลเยลลี่ (royal jelly) คืออาหารสำหรับตัวอ่อนผึ้งและนางพญามีลักษณะคล้ายครีม หรีอนม
ข้นหวาน หรือแป้งเปียกข้นๆ มีกลิ่นออกเปรี้ยว ผลิตจากต่อม hypophaynx ของผึ้งงานที่อายุ 5-15
วัน ที่เรียกว่าผึ้งพยาบาล
ผึ้งเป็นแมลงอันดับเดียวกันกับ ต่อ แตน ผึ้งเป็นแมลงที่อยู่ใสวงศ์ Apidae. ส่วนผึ้งที่
สามารถเปลี่ยนรูปน้ำหวานจากดอกไม้(nectar) มาเป็นน้ำผึ้ง(honey)ได้นั้นอยู่ใน genus. Apis. ซึ่งมีหลาย Spicies เช่น
พันธุ์ Apis.mellifera ผึ้งอาศัยอยู่รวมกันเป็นสังคม ประกอบด้วย
ผึ้งแม่รังหรือผึ้งนางพญา (queen)
ทำหน้าที่ในการผสมพันธุ์ วางไข่และควบคุมการทำงานของประชากรของผึ้งภายในรัง
ผึ้งงาน(worker)
เป็นผึ้งเพศเมียที่เป็นหมัน มีหน้าที่ทำความสะอาดหลอดรวง ให้ความอบอุ่นแก่ตัวอ่อนให้อาหารตัวอ่อน
และป้อนอาหารนางพญาผลิตไขเพื่อซ่อมสร้างหลอดรวง เป็นยามป้องกันหน้ารัง และออกหาอาหาร
ผึ้งเพศผู้ (drone)
ทำหน้าที่ผสมพันธุ์กับผึ้งนางพญา
อาหารของผึ้งมี สองชนิดคือ
1. น้ำหวานจากดอกไม้ เป็นอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานแก่ผึ้งและเป็นวัตถุดิบในการสร้างรัง
2. เกสรดอกไม้ ประกอบด้วย โปรตีน วิตามน ไขมัน เกลือแร่ชนิดต่างๆ เป็นอาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงตัวอ่อน
และนางพญาผึ้ง ตลอดจนการผลิตโรยัลเยลลี่
แหล่งและชนิด พืชอาหารของผึ้ง
1 พืชที่มีน้ำหวานจำนวนมากแต่เกสรน้อย ได้แก่ ลิ้นจี่ สาบเสือ เงาะ มะกอกน้ำ มันสำปะหลัง
2. พืชที่มีปริมาณเกสรมาก แต่น้ำหวานน้อย ได้แก่พืชตระกูลหญ้า ข้าวโพด หางนกยูง จามจุรี โสนขน
3. พืชที่ให้ทั้งเกสรและน้ำหวานในปริมาณที่สมดุลย์ ได้แก่ งิ้ว นุ่น สำใย หญ้าตีนตุ๊กแก ทานตะวัน
ผลิตภันฑ์จากผึ้ง
1. น้ำผึ้ง คือของเหลวหวาน ซึ่งผึ้งผลิตขึ้นมาจากน้ำหวานของดอกไม้หรือจากส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นไม้
แล้วนำกลับมาสะสมในรังผึ้ง ทำการบ่มจนของเหลวมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมี ลักษณะ
ของน้ำผึ้งที่ดี ควรมีความหนืด ใส มีสีเหลืองอ่อนๆ จนมีสีน้ำตาล
2. โรลยัลเยลลี่ (royal jelly) คืออาหารสำหรับตัวอ่อนผึ้งและนางพญามีลักษณะคล้ายครีม หรีอนม
ข้นหวาน หรือแป้งเปียกข้นๆ มีกลิ่นออกเปรี้ยว ผลิตจากต่อม hypophaynx ของผึ้งงานที่อายุ 5-15
วัน ที่เรียกว่าผึ้งพยาบาล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น